GPS Tracking คืออะไร และใช้งานอย่างไร

กล่าวง่ายๆคือ Global Positioning System (GPS) เป็นชุดดาวเทียมที่สหรัฐฯเป็นเจ้าของ ดำเนินการประจำอยู่ชั้นบรรยากาศของโลกและส่งสัญญาณทางเดียว (ย้อนกลับไปยังโลก) เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งการนำทางและระยะเวลา อุปกรณ์ GPS ที่ผู้บริโภคสามารถซื้อถอดรหัสข้อมูลนี้เพื่อให้สามารถระบุพิกัด GPS หรือสถานที่ตั้ง (พร้อมกับตำแหน่งและเวลา) นั้นคือ GPS Tracker หรือระบบ GPS Tracking

GPS Tracking ช่วยเพิ่มขั้นตอนในกระบวนการนี้โดยการบันทึกตำแหน่งเพื่อให้สามารถระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ได้ (หรือดูย้อนหลังได้)

GPS Tracking กลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาและใช้กันอย่างแพร่หลาย การติดตามยานพาหนะเป็นตัวอย่างที่ดีเนื่องจาก บริษัท จัดส่งติดตั้งและบรรจุภัณฑ์หลายแห่ง จำเป็นต้องดูว่ารถบรรทุกของพวกเขาอยู่ที่ไหนบ้าง พิจารณาตัวอย่างต่อไปนี้: เคเบิลทีวีของคุณไม่ทำงาน ดังนั้นคุณสามารภติดต่อ บริษัท เพื่อขอให้ผู้ซ่อม ด้วยการติดตามจีพีเอสผู้มอบหมายงานสามารถค้นหารถบริการใกล้บ้านได้โดยเร็ว และติดต่อช่างเทคนิค ขอให้พวกเขาแวะเข้ามาจัดการหลังจากที่เสร็จงาน

ขณะนี้เรามีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ในระดับบุคคลและแนวคิดต่างๆไม่ จำกัด : ติดตามยานพาหนะ, เด็ก ๆ , สัตว์เลี้ยง, เรือ, สินทรัพย์, อุปกรณ์, ของมีค่า, ผู้สูงอายุ, สินค้า, รถจักรยานยนต์, เครื่องบิน, RV, ATV หรือรถบรรทุก หากสามารถเคลื่อนที่ได้ก็สามารถติดตามได้!

GPS Tracking มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

มีอุปกรณ์ติดตาม GPS สองประเภทอยู่ในท้องตลาด ก่อนอื่นเราจะอธิบายถึง อุปกรณ์ GPS ติดตามแบบ “Historical” นี้คล้ายคลึงกับอุปกรณ์ GPS แบบง่ายๆ แต่มีเครื่องบันทึกที่สร้างขึ้นซึ่งจะบันทึกตำแหน่งของอุปกรณ์ (ในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ ) ดังนั้นหนึ่งสามารถวางหน่วยติดตาม Historical GPS tracking ที่ด้านบนของรถจนกว่าสัญญาณจะส่งกลับมา จึงนำ GPS ออก แล้ววิเคราะห์ข้อมูลเพื่อดูรถอยู่ที่ไหน ใช้ความเร็วเท่าไหร่ในการเดินทาง และจอดอยู่นานแค่ไหนในสถานที่ต่าง ๆ ฯลฯ GPS ประเภทนี้มักจะมีค่าใช้จ่ายน้อย และไม่จำเป็นต้องเสียค่าบริการรายเดือน

อุปกรณ์ GPS tracking อีกชนิดหนึ่งคือ คือ GPS Tracking แบบ “Real Time” สิ่งเหล่านี้อนุญาตให้คุณสามารถดูตำแหน่งของ GPS Tracker ได้ทันที แทนที่จะต้องส่งสัญญาณเพื่อบันทึกเหมือน ประเภท Historical GPS tracking นั้น GPS แบบ Real Time นี้จะมีตัวส่งสัญญาณที่ส่งข้อมูลตำแหน่ง GPS กลับไปยังคอมพิวเตอร์ส่วนกลาง และในฐานะผู้ใช้ปลายทางคุณสามารถเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และติดตามอุปกรณ์ GPS ได้แบบเรียลไทม์

ข้อมูลนี้ถูกส่งกลับมาอย่างไร? ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ นี่คือเหตุผลที่ค่าบริการรายเดือนเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ GPS Real Time เช่นเดียวกับโทรศัพท์มือถือของคุณมีข้อ จำกัด ในการติดตาม GPS แบบเรียลไทม์ ถ้าไม่มีบริการโทรศัพท์มือถือ ระบบจะไม่สามารถส่งข้อมูลกลับมายังคุณได้

หากคุณมีตัวเลือกอุปกรณ์ที่คุณคิดไว้แล้ว คุณสามารถติดต่อเพื่อเปิดใช้สัญญาณ GPS และบริการต่างๆจากผู้ให้บริการ GPS ที่คุณต้องการได้ ซึ่งข้อมูลต่างๆคุณสามารถไปที่เว็บไซต์ของผู้ให้บริการนั้นๆเพื่อดูรายละเอียดและสิ่งที่คุณจะได้รับ หากคุณจำเป็นต้องติดตามจากในพื้นที่ห่างไกลหรือในมุมอับ อาจะทำให้เกิดปัญหาด้านสัญญาณ เช่น ใต้ดิน หรือ ถ้ำ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถ้าอุปกรณ์นั้นหลุกจากสัญญาณไปและกลับเข้ามาใหม่ การติดตามนั้นจะดำเนินต่อได้ทันที และในบ้างอุปกรณ์จะส่งข้อมูลตำแหน่งล่าสุดหากขาดสัญญาณไป

 

GPS Tracking ฟรี มีหรือไม่?

GPS ที่ฟรีนั้นค่อนข้างหาได้ยาก แต่หากคุณมีสมาร์ทโฟนที่สนับสนุนซอฟแวร์ฟรีอย่าง Google Maps ที่สามารถใช้ GPS Tracking ได้เช่นกัน

Google Maps ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือหลากหลายแบบ และสามารถใช้งานได้แม้ไม่มีชิป GPS พวกเขาทำได้อย่างละ?? พวกเขาใช้เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือเพื่อจับคู่ตำแหน่งโดยประมาณของตำแหน่งมือถือของคุณ (ซึ่งจะจับตำแหน่งภายในระยะ 1,000 เมตร เป็นวงกลม) และมือถือรุ่นใหม่ๆ ถูกทำให้มีการใช้งานพื้นฐานในการบอกตำแหน่งกู้ภัย เผื่อในกรณีฉุกเฉิน

ในมือถือบางรุ่นจะมีชิป GPS ติดตั้งมาด้วย จะสามารถทำให้ใช้งานโปรแกรม GPS tracking (เช่น Google Maps) เพื่อบอกตำแหน่งของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการใช้ เครื่อง GPS อย่างเดียว จะใช้เวลาในการคำนวณนาน ซึ่ง GPS บนมือถือจะใช้ “polling the network” เสริมเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำงาน ส่วนนี้จะเรียกว่า A-GPS (Assisted GPS)

 

Google Maps ได้เพิ่มคุณลักษณะใหม่ที่เรียกว่า Google Latitude ลงในซอฟแวร์ของพวกเขา คุณลักษณะนี้จะทำค้นหาพิกัดมือถือของคุณ (ตำแหน่งที่คุณอยู่) และส่งไปยัง Google Latitude นี้คือกุญแจสำคัญในการติดตามหรือบอกตำแหน่งต่างๆ จากจุดในระยะไกลได้ แม้ว่า Google Latitude จะได้รับการออกแบบมาสำหรับคุณหรือเพื่อนของคุณ เพื่อดูสถานที่ของกันและ แต่สิ่งนี้อาจสามารถนำไปใช้ติดตามอย่างอื่นได้

การใช้งาน Google Maps บนมือถือนั้นง่ายมาก แค่ เปิดระบบ Google Latitude เพื่อแชร์ตำแหน่ง จากนั้นคุณจะสามารถดึงตำแหน่งของโทรศัพท์จากเว็บเบราเซอร์ได้

 

อย่างไรก็ตาม GPS tracking บน Google Maps ก็ยังมีข้อเสียบ้าง ดังนี้

1) ในการใช้งานจะใช้งานเเบตค่อนข้างเยอะ ทำให้แบตหมดเร็วมาก เมื่อใช้ฟังก์ชั่น GPS

2) ใช้งาน data จากอินเตอร์เน็ตจำนวนมาก อาจจะทำให้เน็ตหมดไว

3) โทรศัพท์มือถือนั้น ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการใช้งาน GPS

 

หากต้องพิจารณาแล้วนั้น เราอาจะดูที่ ราคาและสิ่งที่คุณจะได้รับ ความเร็วในการรับส่งข้อมูล หรือสิ่งที่คุณต้องการจะติดตาม จะทำให้คุณสามารถเลือก GPS Tracking ที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุดได้

Facebook
Google+
Twitter
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

โปรแกรมการแข่งขัน...

LEAGUE TABLE

 TeamPWDLPts
1บุรีรัมย์ พีอีเอ28216169
2
ชลบุรี เอฟซี27167455
3
เมืองทองฯ ยูไนเต็ด26167355
4
บางกอกกล๊าส เอฟซี29137946
5
โอสถสภา เอ็ม 150 สระบุรี281013543
6
พัทยา ยูไนเต็ด3011109

43

7
บีอีซี เทโรศาสน281241240
8
อินทรี เพื่อนตำรวจ281010840
9
เชียงราย ยูไนเต็ด301091139
10
ศรีสะเกษ เมืองไทย เอฟซี28910937
11
การท่าเรือไทย เอฟซี281071137
12
อาร์มี่ ยูไนเต็ด29891233
13
ทีทีเอ็ม พิจิตร28861430
14
SCG สมุทรสงคราม เอฟซี286101228
15
ทีโอที เอสซี28911828
16
ราชนาวีสโมสร29751726
17
ศรีราชา เอฟซี27581423
18ขอนแก่น เอฟซี29571722

TWITTER

Other NEWS

            Join the conversation

ลิขสิทธิ์ © 2011 OSOTSPA M-150 SARABURI “FANCLUB”. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Designed by JoomlArt.com.

Planter Basket